Luật sư 360

Tư vấn pháp luật

Trang chủ » Dân sự » Hôn nhân » Tài sản của nhà chồng có được chia khi ly hôn

Tài sản của nhà chồng có được chia khi ly hôn

Tài sản của nhà chồng có thể được phân chia nếu vợ chồng có công sức đóng góp trong việc tôn tạo, duy trì phát triển

Tài sản của nhà chồng có được chia khi vợ chồng tôi ly hôn không? Đây là câu hỏi của chị Đỗ Hoàng Ngân ở Thanh Oai, Hà Nội. Nội dung câu hỏi của chị Ngân như sau:

Năm 2017, tôi kết hôn và về sống chung với gia đình nhà chồng ở Thanh Oai, Hà Nội. Trong 5 năm chung sống vợ chồng tôi thường xuyên không hoà hợp, nhiều lần cãi chửi nhau.

Đặc thù công việc của chồng tôi, là thường xuyên đi làm xa nhà. Còn tôi thì làm việc gần nhà. Vậy nên, việc chăm sóc bố mẹ chồng, và con cái, đều do một mình tôi đảm nhiệm. Tôi làm việc tự do, tiền hàng tháng làm ra bập bõm, chẳng được bao nhiêu. 5 năm sống với nhà chồng, hầu hết công việc của tôi là làm nội trợ, chăm sóc bố mẹ chồng và các con.

Hiện tại chúng tôi vẫn đang ở cùng bố mẹ chồng. Năm ngoái, chồng tôi đã bỏ ra gần 4 tỷ để xây nhà mới (xây trên đất của bố mẹ chồng tôi). Vợ chồng tôi và ông bà nội đều đang chung sống tại ngôi nhà này. Ngoài ra vợ chồng chúng tôi không có tài sản chung nào nữa cả. Chồng tôi có tài sản riêng hay nhà đất ở đâu không tôi cũng không biết.

Tài sản của nhà chồng có được chia khi ly hôn
Tài sản của nhà chồng có được chia khi ly hôn?

Chồng tôi thường xuyên đay nghiến tôi, muốn ly hôn

Thời gian gần đây, chồng tôi tỏ ý không còn yêu thương tôi nữa, anh ấy muốn ly hôn, và bảo tôi suy nghĩ, để làm đơn thuận tình ly hôn. Mặc dù rất thương các con, nhưng đến giờ, tôi thực sự đã rất mệt mỏi và tủi thân vô cùng. Nhận thấy, tình trạng hôn nhân hiện nay của chúng tôi, có níu kéo cũng chẳng hạnh phúc được nữa. Nên, tôi quyết định chiều theo ý chồng.

Nghe bạn bè nói, trường hợp của tôi, khi ly hôn, tôi có thể yêu cầu chồng và nhà chồng phải phân chia tài sản của nhà chồng (Như tiền, nhà đất…) cho mình. Tôi không biết có đúng vậy không, cụ thể như thế nào, tôi có quyền lợi gì khi ly hôn không? Rất mong Luật sư Việt Nam tư vấn, hướng dẫn cho tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Luật sư tư vấn

Kính chào chị Ngân. Luật sư Việt Nam cảm ơn chị đã chia sẻ và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của chị, Luật sư Việt Nam xin được trả lời, và có ý kiến tư vấn cho chị như sau:

Trước hết, chúng tôi cung cấp cho chị thông tin là, luật hôn nhân và gia đình của Việt Nam hiện hành, rất coi trọng việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em. Việc này đã được cụ thể hoá, trở thành một trong những nguyên tắc xuyên xuốt trong quá trình giải quyết các vụ án hôn nhân và gia đình, trong đó có vấn đề về tài sản.

Qua nội dung sự việc mà chị trình bày, Luật sư Việt Nam hiểu rằng, trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng chị khá độc lập về tài chính. Hiện giờ, vợ chồng chị không đứng tên đồng sở hữu tài sản có giá trị nào, đặc biệt là đất đai và nhà ở…

Có nghĩa là chị đang hiểu, vợ chồng anh chị không có tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Ngay cả nhà đất vợ chồng chị đang ở cũng là của bố mẹ chồng chị. Vậy nên, chị đang băn khoăn không biết khi vợ chồng chị ly hôn, chị có được chia tài sản không?

Tài sản của nhà chồng có thể được tạo lập bởi công việc nội chợ của chị

Thực sự thì chị Ngân không cần quá lo lắng về vấn đề này. Bởi, Luật hôn nhân và gia đình hiện tại đã có chế định về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng rất rõ ràng. Ngay cả đối với trường hợp của chị, dù chị không có việc làm, chỉ ở nhà làm công việc nội chợ, pháp luật cũng có chế định cụ thể để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho chị…

Cụ thể. Điểm b, Khoản 2, Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình quy định rất rõ là: Lao động của vợ, chồng, trong gia đình, được coi như lao động có thu nhập…

Đây là một trong những nguyên tắc để xác định phần công sức của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân…

Nội dung này, chị có thể hiểu đơn giản là. Dù chị không làm ra tiền, chỉ ở nhà làm công việc nội chợ thôi, còn chồng chị đi kiếm tiền, thì tài sản mà chồng chị làm ra trong thời kỳ hôn nhân vẫn được coi là tài sản chung của vợ chồng chị, chứ không phải là tài sản riêng của chồng chị. Điều này có nghĩa là, khi vợ chồng chị ly hôn, tài sản mà chồng chị làm ra, sẽ được phân chia cho chị. Tuy nhiên, chị được chia những gì, bao nhiêu phần, thì còn phụ thuộc vào thoả thuận của anh chị, hoặc phụ thuộc vào tình hình thực tế mà cơ quan có thẩm quyền hoặc toà án sẽ thẩm định và ra phán quyết, sao cho tương ứng với phần công sức đóng góp của chị.

Tài sản của nhà chồng có thể được phân chia

Liên quan đến ngôi nhà được xây dựng trên đất của bố mẹ chồng chị, mà hiện tại vợ chồng chị đang ở… Chị cho rằng, tiền xây nhà là do chồng chị bỏ ra chứ không phải tiền của bố mẹ chồng chị. Căn cứ quy định tại Điều 61 Luật hôn nhân và gia đình. Nếu có đầy đủ căn cứ xác định toàn bộ hoặc một phần kinh phí xây dựng nhà là của chồng chị, thì phần kinh phí mà chồng chị bỏ ra cũng được coi là tài sản chung của vợ chồng chị.

Do vậy, chị hoàn toàn có thể yêu cầu gia đình nhà chồng, chia cho chị một phần tài sản tương ứng với phần công sức đóng góp của chị. Nếu gia đình chồng không đồng ý, chị có thể yêu cầu Toà án thẩm định, và phân chia cho chị theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ phần trả lời của Luật Sư Việt Nam cho câu hỏi của chị Đỗ Hoàng Ngân. Hi vọng, câu trả lời đã giúp chị hiểu được nhiều vấn đề, và an lòng hơn. Nếu có chỗ nào chưa hiểu, hoặc cần Luật sư giải đáp thêm, chị Ngân và Quý bạn đọc, có thể để lại bình luận, hoặc tiếp tục gửi câu hỏi về cho Luật Sư Việt Nam. Ngoài ra Quý bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác trên kênh Youtube của chúng tôi.

Trân trọng kính chào!